เป็นนักขายต้องมีใจบริการ

การเป็นนักขายต้องคำนึงถึงสิ่งต่างๆ ที่อาจจะเกิดขึ้นด้วยว่าจะต้องเพื่อทำเงินหรือทำกำไร

เรื่องของการหาเงินเลี้ยงปากเลี้ยงท้องแล้ว ยังมีเรื่องละเอียดอ่อนที่เราต้องเข้าไปสัมผัสเองถึงจะรู้ บางคนค้าขายเพราะชอบอาชีพนี้ บางคนค้าขายเพราะสานต่อกิจการของครอบครัว การวางแผนที่ดีมีชัยไปกว่าครึ่งคำนี้เราได้ยินกันบ่อยแต่ก็เป็นเรื่องจริงที่ยังคงใช้ได้อยู่จนถึงทุกวันนี้ เริ่มจากการสำรวจตัวเองว่าตนเองนั้นมีความถนัดหรือสนใจสินค้าประเภทไหน หรือมีประสบการณ์ด้านไหนที่สามารถนำมาต่อยอดได้บ้าง

เมื่อสำรวจตัวเองและตั้งเป้าหมายพร้อมทั้งเตรียมการเรื่องการเงินพร้อมแล้ว การเลือกสินค้า ถือเป็นปัจจัยสำคัญอีกตัวหนึ่งที่จะเป็นตัวชีวัดว่าการค้าของคุณจะไปรอดหรือไม่ กลุ่มลูกค้าเป้าหมายที่เราจะขายสินค้านั่นเองคะ ศึกษาความต้องการของผู้บริโภค เทรนด์หรือกระแสความนิยม กำหนดกลุ่มเป้าหมายหลักให้ชัดเจน หากสินค้าของเรานั้นมีคู่แข่งที่ขายสินค้าชนิดเดียวกันและแถมตั้งอยู่ในทำเลใกล้กัน ให้รู้จักหาจุดเด่นของร้าน หรือจุดขายของร้านรับซื้อรถบรรทุก เรียกลูกค้า

การค้าขายถ้าพ่อค้าแม่ค้ามีการบริการที่เป็นมิตร มีมนุษยสัมพันธ์ที่ดีกับลูกค้า ยิ้มแย้มแจ่มใส พูดจาสุภาพ เพราะลูกค้าที่ไหนก็อยากจะได้รับความรู้สึกที่ดีกลับไปจากร้านค้าทั้งนั้น ถึงแม้ว่าเขาจะไม่ซื้อก็ตาม แต่การบอกต่อปากต่อปากอย่าลืมว่าเร็วกว่าการโฆษณาเป็นไหนๆ ร้านไหนแม่ค้าพูดเพราะ สินค้าดี ก็จะได้รับการประชาสัมพันธ์จากลูกค้าต่อๆกันไปเอง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

error: Content is protected !!